Một ngân hàng Thái Lan muốn mua Home Credit Việt Nam với giá 1 tỷ USD

KNNT – Hành đông mua Home Credit được xem là một bước tiến quan trọng, đánh dấu sự bứt phá của một ngân hàng Thái Lan trong việc mở rộng hoạt động tài chính tại Việt Nam.

Theo hai nguồn tin từ Reuters, Kasikornbank, một trong những ngân hàng lớn thứ hai tại Thái Lan, đang tiến hành cuộc đàm phán để mua lại công ty tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam với mức giá lên đến 1 tỷ USD. Động thái này được xem là một phần của chiến lược mở rộng của Kasikornbank tại thị trường Việt Nam.

Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy rằng, ngân hàng có trụ sở tại Bangkok, còn gọi là KBank, đặt mục tiêu trở thành một trong 20 ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam về tài sản vào năm 2027. KBank hiện có tổng tài sản trị giá 119,7 tỷ USD, chỉ đứng sau Ngân hàng Bangkok tại Thái Lan.

Reuters: Một ngân hàng Thái Lan muốn mua Home Credit với giá 1 tỷ USD? - Ảnh 1.

Một thương vụ tiềm năng giữa KBank và Home Credit sẽ đánh dấu xu hướng hợp nhất trong lĩnh vực tài chính châu Á và trở thành giao dịch M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính tại Việt Nam trong năm nay, sau thương vụ bán cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cho Sumitomo của Nhật Bản vào tháng 3.

Theo nguồn tin, KBank đã bắt đầu cuộc trò chuyện với các tư vấn tài chính để khảo sát khả năng mua lại, tuy nhiên, cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Một trong những nguồn tin quen thuộc với KBank cho biết: “KBank hiện đang vận hành giải pháp KBank Biz Loan, một dịch vụ tín dụng dành cho các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Thỏa thuận tiềm năng với Home Credit sẽ giúp KBank mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ.”

KBank đã xác nhận rằng họ đang xem xét một thỏa thuận với Home Credit trong một tài liệu chứng khoán vào thứ tư. Họ cho biết họ đang tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh khác nhau tại Việt Nam và sẽ công bố thông tin liên quan đến giao dịch, nếu có.

Trong khi đó, cổ phiếu của KBank đã tăng lên đến 2,3% vào đầu ngày thứ tư. Home Credit Group không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến thông tin này. Việt Nam, với hơn 100 triệu dân và sự gia tăng nhanh chóng của dân số lao động, đang trở thành thị trường tiềm năng. KBank ước tính rằng hơn 69% dân số Việt Nam hiện vẫn chưa sở hữu tài khoản ngân hàng, tỷ lệ cao nhất trong khu vực châu Á.

Vào tháng 6, KBank đã nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Trung ương Việt Nam để tăng vốn hoạt động kinh doanh tại nước này lên 285 triệu USD, từ mức ban đầu là 80 triệu USD, từ đó trở thành ngân hàng nước ngoài lớn thứ hai hoạt động tại Việt Nam. Mục tiêu của KBank là đạt lợi nhuận ròng 400 triệu USD, với tổng dư nợ cho vay 180 tỷ baht (5,13 tỷ USD) và cơ sở khách hàng lên đến 8,4 triệu người tại Việt Nam vào năm 2027.

Home Credit Việt Nam, một phần của tổ chức tài chính phi ngân hàng có trụ sở tại Hà Lan – Home Credit Group, đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 và đã phát triển với 6.000 nhân viên phục vụ 12 triệu khách hàng.

Home Credit góp phần tích cực vào mục tiêu tài chính toàn diện và phát triển kinh tế

Ngoài các dịch vụ vay tiền mặt, công ty còn cung cấp dịch vụ vay trả góp để mua xe máy và hàng tiêu dùng. Hiện tại, theo trang web của công ty, họ đã có mặt tại 9.000 cửa hàng trên toàn Việt Nam.

Home Credit Group hiện đang được kiểm soát bởi tập đoàn đầu tư lớn nhất Cộng hòa Séc, PPF, được sáng lập bởi cố tỷ phú Petr Kellner. Tập đoàn này đã báo cáo khoản lỗ lớn hơn trong nửa đầu năm 2022, chủ yếu là do ảnh hưởng từ việc bán các hoạt động kinh doanh ở Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *