Amazon muốn cùng Việt Nam hợp tác phát triển điện toán đám mây

KNNT – Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, đã có buổi gặp với ông Michael Punke, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách công toàn cầu của Amazon Web Services (AWS).

Cuộc gặp này đã mở ra cơ hội hợp tác giữa Amazon và Chính phủ Việt Nam để phát triển lĩnh vực điện toán đám mây và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại đất nước Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Amazon Web Services
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Amazon Web Services

Hiện nay, AWS đã có văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, thể hiện cam kết đối tác với Việt Nam trong việc cung cấp các nền tảng điện toán đám mây. Ông Michael Punke đã chia sẻ rằng AWS đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, viễn thông và sản xuất thông qua dịch vụ điện toán đám mây.

Từ năm 2017, AWS đã hợp tác chặt chẽ với các trường đại học để đào tạo 50.000 cá nhân tại Việt Nam về kỹ năng điện toán đám mây. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng lực lao động mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi số trong các lĩnh vực chính của nền kinh tế.

Amazon Web Services đã đề xuất hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để xây dựng chính sách ưu tiên sử dụng điện toán đám mây. Ông Punke thúc đẩy Chính phủ hỗ trợ môi trường kinh doanh thông thoáng hơn và khuyến khích doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số. Đặc biệt, AWS muốn hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu/điện toán đám mây và giúp Việt Nam khai thác tối đa luồng dữ liệu xuyên biên giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các đại diện tập đoàn kinh tế hàng đầu thế  giới - Báo Đại biểu Nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những đóng góp của Amazon và các công ty con trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại điện tử và điện toán đám mây. Ông đã hoan nghênh đề xuất của Amazon về việc hợp tác chuyển đổi số và xây dựng nền kinh tế số ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Amazon tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi số, áp dụng công nghệ điện toán đám mây, và xây dựng giải pháp bảo đảm an ninh mạng. Ông cũng khuyến khích hợp tác trong việc đào tạo và tư vấn bán hàng cho các đối tác tiềm năng của Việt Nam trên nền tảng Amazon. Thêm vào đó, ông mong muốn AWS tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *