Vốn ngoại rút mạnh trên sàn chứng khoán tuần đầu tháng 12

KNNT – Trên sàn chứng khoán Việt Nam, sự biến động của vốn ngoại đã trở thành một yếu tố quyết định đối với tình hình thị trường tài chính. Trải qua một chuỗi bán ròng kéo dài trong 8 phiên gần đây, vốn ngoại đã rút mạnh khỏi thị trường với giá trị bán ròng lên đến hơn 4.060 tỷ đồng chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 12. 

Mặc dù VN-Index đã có sự cải thiện nhẹ, đạt 1.124,44 điểm và chỉ số HNX-Index cũng ghi nhận mức tăng khá tích cực, tăng 2,02% và 2,18% tương ứng. Tuy nhiên, vốn ngoại vẫn tiếp tục thực hiện chuỗi bán ròng, đưa tổng giá trị ròng bán của họ lên con số 14.700 tỷ đồng từ đầu năm đến tháng 11.

 Vốn ngoại rút mạnh trên sàn chứng khoán tuần đầu tháng 12
 Vốn ngoại rút mạnh trên sàn chứng khoán tuần đầu tháng 12

Trong tuần đầu tháng 12, sàn HoSE là nơi chứng kiến lực bán ròng mạnh nhất với giá trị lên đến 3.954 tỷ đồng, tăng đến 461% so với tuần trước. Điều đáng chú ý là đây là tuần bán ròng mạnh thứ hai tính từ đầu năm, và tình trạng này đã kéo dài liên tục trong 8 phiên, không có dấu hiệu giảm nhẹ.

Tại thị trường cổ phiếu, Vinhomes đã “soán” ngôi vương với giá trị bán ròng lên đến gần 980 tỷ đồng trong tuần đầu tháng 12. Ngoài ra, một số mã chứng khoán khác như FUEVFVND, FUESSVFL, VNM, STB, VND, HPG, MSN, SHB cũng đều nằm trong danh sách bán ròng mạnh.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường tại Khối Phân tích Chứng khoán VNDirect, đã chia sẻ quan điểm rằng xu hướng bán ròng của vốn ngoại có thể xuất phát từ nhu cầu chốt lời cuối năm và sự chuyển dịch của dòng vốn toàn cầu. Thời điểm cuối năm gần kề, khi mà kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch sắp tới, đây có thể là thời điểm lý tưởng để đầu tư kiếm lời.

Tuy nhiên, ông Hinh cũng lưu ý rằng, trong bối cảnh vốn ngoại liên tục rút mạnh, thị trường vẫn có điểm sáng là sự cải thiện của dòng tiền nội. Ngân hàng Nhà nước đã bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống, đặt ra ưu tiên tăng trưởng kinh tế. Do đó, các chuyên gia phân tích từ VNDirect tin rằng thị trường tài chính và chứng khoán sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những động thái tích cực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *