Zalo: Hành trình 7 năm bồi dưỡng nhân tài AI

KNNT – Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), việc đầu tư hàng chục triệu USD vào hạ tầng kỹ thuật chỉ là một phần trong chiến lược phát triển của Zalo. Tầm quan trọng của việc bồi dưỡng và phát triển nhân sự là một trong những trọng tâm không thể thiếu của Zalo AI.

Theo nhận định từ Navigos Group, nguồn nhân lực AI tại Việt Nam hiện chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Mặc dù mỗi năm có khoảng 55.000 sinh viên ngành công nghệ thông tin tốt nghiệp, chỉ 30% trong số này đủ khả năng đảm nhận các công việc liên quan đến AI. Nguồn cung nhân lực AI hiện chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu tuyển dụng, với các vị trí như kỹ sư AI, kỹ sư dữ liệu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Zalo AI Summit luôn quy tụ những chuyên gia hàng đầu.

Không chỉ dừng lại ở môi trường học thuật, việc rèn luyện thực chiến tại các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cho các kỹ sư AI. Bởi không phải tổ chức nào cũng có điều kiện theo đuổi những công nghệ mới như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), và những nghiên cứu này luôn cần sự tham gia của các kỹ sư lành nghề.

Với tâm thế “đi tắt đón đầu”, từ năm 2017 đến nay, Zalo luôn đẩy mạnh tinh thần học hỏi. Một phần quan trọng trong chiến lược này là chủ động kết nối nhân sự của mình với thế giới để tiếp thu kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển AI. Gần đây, Zalo đã đưa các quản lý trẻ sang Mỹ tham dự sự kiện Microsoft Build (với chủ đề về AI) và tham quan nhiều công ty công nghệ như Google, Microsoft, Amazon để học hỏi và cập nhật các phương pháp làm việc tiên tiến.

 Kĩ sư Zalo nhận thưởng vinh danh sau khi vượt “thách thức”, huấn luyện thành công LLM trong chỉ 6 tháng, với điều kiện khó khăn về cả nguồn lực lẫn hạ tầng kĩ thuật.

Bên cạnh việc học hỏi từ bên ngoài, Zalo cũng xây dựng một văn hóa học tập từ bên trong với tinh thần “embracing challenges” (sẵn sàng đón nhận thách thức). Tinh thần này thể hiện từ trong công việc đến các hoạt động nội bộ, như các kỳ kiểm tra năng lực “ZA Challenge”. Đây là cuộc thi nội bộ “hack não” với hình thức giải đề thi GMAT – một tiêu chuẩn quốc tế đánh giá trình độ và khả năng của các ứng viên muốn theo đuổi chương trình đào tạo bậc cao học tại các quốc gia hàng đầu thế giới.

Tại Zalo, 100% kỹ sư AI là người Việt, nắm giữ toàn bộ quy trình từ nghiên cứu, lập trình đến vận hành sản phẩm và phát triển thị trường. Họ mang trong mình khát vọng làm chủ công nghệ và phát triển AI phục vụ đời sống của người dân Việt Nam. Nhờ đó, Zalo đã mang đến thị trường các sản phẩm AI được tối ưu hóa cho người dùng Việt Nam, điển hình là trợ lý giọng nói Kiki, được đánh giá cao về khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

 Kĩ sư AI thế hệ 9X với hơn 6 năm gắn bó cùng Zalo trong sự kiện ra mắt trợ lý giọng nói Kiki.

Ra mắt từ tháng 12/2020, Kiki đã tăng trưởng nhanh chóng và trở thành trợ lý giọng nói phổ biến nhất Việt Nam, đặc biệt là trên ô tô. Tính đến tháng 6/2023, đã có hơn 800.000 ô tô cài đặt trợ lý giọng nói Kiki, với hơn 1.000 ô tô cài đặt mới mỗi ngày. Công nghệ xử lý giọng nói tự nhiên và thân thiện với người Việt đã giúp Kiki nâng cao trải nghiệm lái xe, giảm thiểu các thao tác chạm màn hình và làm cho mọi hành trình trở nên an toàn hơn.

Kiki Auto - Sản phẩm AI của Zalo đang phục vụ hàng trăm ngàn người Việt mỗi ngày.

Từ năm 2023, Zalo cũng đầu tư mạnh mẽ vào genAI, với việc huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) “bản địa” dành riêng cho tiếng Việt. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về hạ tầng và nguồn dữ liệu số hóa hạn chế của tiếng Việt, các kỹ sư của Zalo vẫn thành công huấn luyện LLM và ra mắt vào tháng 12/2023. Mô hình này là nền tảng để Zalo phát triển nhiều ứng dụng tạo sinh, phục vụ gần 76 triệu người dùng của hệ sinh thái Zalo.

 Các đội thi đoạt giải tại Zalo AI Challenge 2023

Zalo cũng tổ chức cuộc thi Zalo AI Challenge, thu hút trên 1.000 kỹ sư tham gia mỗi năm. Trải qua 7 lần tổ chức, cuộc thi này không chỉ khơi dậy tinh thần đam mê chinh phục lĩnh vực AI mà còn đóng góp đáng kể nguồn dữ liệu và giải pháp chất lượng cho cộng đồng nghiên cứu AI trong nước. Một quán quân của cuộc thi năm 2023 đã nhận giải bằng hình thức online khi đang theo đuổi chương trình nghiên cứu sinh tại Nhật Bản, cho thấy sự kết nối rộng rãi và tác động mạnh mẽ của cuộc thi.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *