CEO Lê Hồng Minh chia sẻ bài học quý báu về sự tồn tại của VNG trong suốt hơn gần hai thập kỷ qua

KNNT – “Liều ăn nhiều” là một trong 3 bài học ông CEO Lê Hồng Minh chia sẻ quý báu về kinh nghiệm sinh tồn gần 2 thập kỷ của VNG.

Bài học 1: Nhảy vào làn sóng công nghệ từ thuở manh nha

ông Lê Hồng Minh - Giám đốc điều hành VNG - chia sẻ tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2023.
ông Lê Hồng Minh – Giám đốc điều hành VNG – chia sẻ tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2023.

Lãnh đạo VNG đã luôn ưu tiên việc nhảy đầu vào những cơ hội công nghệ từ rất sớm. Trong những ngày đầu của công ty, CEO Lê Hồng Minh đã nhận ra tiềm năng của thị trường game và quyết định mua bản quyền game với mức giá 160.000 USD, ngay cả khi tài chính công ty chỉ có 60.000 USD trong ngân hàng.

VNG cũng nắm bắt cơ hội trong cuộc cách mạng di động khi họ hợp tác với Samsung để phát triển ứng dụng di động cho thị trường Việt Nam sau khi iPhone ra mắt. Họ đã dồn toàn lực vào phát triển các ứng dụng di động như Zalo, đó là động thái quyết định cho sự thành công của VNG.

Bài học 2: Đặt mục tiêu siêu đơn giản

CEO và lãnh đạo VNG luôn đặt ra mục tiêu đơn giản cho công ty. Họ tin rằng có quá nhiều mục tiêu sẽ làm mất tập trung và làm mọi người khó hiểu mục tiêu quan trọng nhất.

CEO Lê Hồng Minh kể về bài học sinh tồn của VNG trong gần 2 thập kỷ
CEO Lê Hồng Minh kể về bài học sinh tồn của VNG trong gần 2 thập kỷ

Ví dụ, họ đặt mục tiêu 1441 (tức 41 triệu người dùng) trước năm 2014 và dồn toàn lực vào việc đạt được mục tiêu này. Dù họ trễ 1 năm, nhưng họ vẫn tiếp tục đặt mục tiêu mới là 2332 (tức 320 triệu người dùng) cho năm 2023. Mục tiêu đơn giản giúp họ tập trung vào mục tiêu quan trọng và đo lường hiệu suất dễ dàng.

Bài học 3: Liều ăn nhiều

Tại cả cuộc sống và kinh doanh, quyết định liều ăn nhiều là điều quan trọng. VNG đã luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được những thành tựu xuất sắc.

CEO Lê Hồng Minh kể về 3 bài học sinh tồn của VNG trong gần 2 thập kỷ: Đặt mục tiêu siêu đơn giản và liều ăn nhiều! - Ảnh 1.
Ví dụ, khi ký hợp đồng đầu tiên cho game ở Việt Nam vào năm 2004 với giá trị 160.000 USD, công ty chỉ có 60.000 USD trong ngân hàng. Họ đã đánh mạnh vào việc này mà chỉ còn 10.000 USD trong tài khoản. Tuy sợ thất bại, CEO vẫn tin rằng tệ nhất là mất tiền, và họ đã thành công.
Đối diện với kế hoạch IPO trên thị trường quốc tế, CEO vẫn cảm thấy sợ hãi, nhưng ông nhớ rằng cần phải đối mặt với rủi ro để đạt được những thành tựu lớn. Tương tự, việc tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là một thách thức khó khăn, nhưng cần phải từ bỏ những mảng kinh doanh khác để thực hiện mục tiêu này.

Những bài học quý báu này từ CEO Lê Hồng Minh đã giúp VNG tồn tại và phát triển trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, và đánh dấu một hành trình thành công kéo dài hơn gần hai thập kỷ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *