Điểm danh những ‘đại bàng’ Mỹ mạnh tay rót hàng tỷ USD vào Việt Nam

KNNT – Một sự thăng hoa của đầu tư nước ngoài từ các tập đoàn hàng đầu của Mỹ đã đánh dấu một thời kỳ đầy triển vọng trong mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia. Những tên tuổi lớn như Intel, Coca-Cola, và Cargill đã tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam thông qua việc rót hàng tỷ USD vào đây.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong 8 tháng năm 2023 đã lên tới con số ấn tượng là 18,15 tỷ USD, tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dòng vốn FDI từ Mỹ cũng đóng góp một phần quan trọng vào sự tăng trưởng này.

Tháng 3 năm nay, một sự kiện đáng chú ý đã diễn ra khi 52 tập đoàn hàng đầu của Mỹ, đại diện cho nhiều lĩnh vực như y tế, hàng không vũ trụ, kinh tế số, và thương mại điện tử, bao gồm những tên tuổi đình đám như Boeing, SpaceX, Netflix, Pfizer, Abbott, Citibank, Meta, và Amazon đã đổ về Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư đầy tiềm năng.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng thời điểm hiện tại có thể coi là “thời điểm vàng” để thu hút dòng vốn FDI từ Mỹ vào Việt Nam. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Intel – Thương hiệu dẫn đầu

Tính đến nay, Intel vẫn là một trong những thương hiệu Mỹ mạnh mẽ nhất tại thị trường Việt Nam. Việc Intel đầu tư vào Việt Nam từ năm 2006 đã mở ra một kỷ nguyên mới, đánh dấu sự hiện diện của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin và điện tử toàn cầu.

Intel Việt Nam là thương hiệu Mỹ có doanh thu lớn nhất ở nước ta.
Intel Việt Nam là thương hiệu Mỹ có doanh thu lớn nhất ở nước ta.

Quý I/2023, Intel chiếm tới 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Khu công nghệ cao TP. HCM (SHTP) và 15% kim ngạch xuất khẩu linh kiện, điện tử của cả nước. Nhà máy Intel Products Vietnam (IPV) đã sản xuất hơn 3,5 tỷ sản phẩm và hiện đang sản xuất các chipset công nghệ tiên tiến nhất của Intel như 5G, IOT, vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới nhất…

Với hơn 16 năm hoạt động, Intel đã đầu tư gần 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, bao gồm 475 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020 để phát triển sản phẩm 5G và bộ xử lý Intel Core công nghệ hybrid.

Ngoài lợi ích kinh tế, Intel Products Vietnam còn tạo việc làm cho hơn 6.500 người trong lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có khoảng 2.400 nhân viên chính thức thuộc Intel. Họ đã đầu tư khoảng 22 triệu USD vào các chương trình hỗ trợ giáo dục, môi trường, an toàn và sức khỏe ở Việt Nam. Intel Products Vietnam còn hỗ trợ Tổng cục Hải quan trong việc ứng dụng giải pháp e-Custom và đào tạo nhân lực công nghệ cao thông qua Chương trình Liên minh giáo dục kỹ thuật đại học.

Cargill – Đóng góp cho giáo dục và thức ăn

Không chỉ có Intel, Cargill cũng là một trong những nhà đầu tư lớn của Mỹ tại thị trường Việt Nam. Họ bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 2/1995 và trở thành công ty đầu tiên của Mỹ được cấp giấy phép phân phối hàng hóa trực tiếp tại Việt Nam.

Cargill Việt Nam đã đóng góp hàng triệu USD cho giáo dục Việt Nam.
Cargill Việt Nam đã đóng góp hàng triệu USD cho giáo dục Việt Nam.

Sau hơn 27 năm hoạt động, Cargill đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt Nam. Hiện Cargill Việt Nam có 11 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi trên khắp cả nước và một trung tâm phân phối sản phẩm ở TP. Cần Thơ, với khoảng 1.400 nhân viên.

Trong năm 2021, doanh thu của Cargill Việt Nam đã đạt hơn 26 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 55% so với năm trước đó. Hiện tại, Cargill Việt Nam vẫn là “ông lớn” trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.

Từ năm 1996, Cargill Việt Nam đã đóng góp hơn 5,5 triệu USD vào các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng giáo dục cho trẻ em Việt Nam, xây dựng 111 trường học tại 53 tỉnh thành và hỗ trợ học tập cho hơn 17.000 trẻ em ở nông thôn, vùng sâu và vùng xa.

Coca-Cola – Đổi mới và hỗ trợ cộng đồng

Coca-Cola Việt Nam, một tên tuổi không thể không kể đến trong làn sóng FDI của Mỹ vào Việt Nam, đã có mặt tại nước này từ năm 1994 và hiện đang có 3 nhà máy và phân phối 10 nhãn hàng. Doanh thu của Coca-Cola Việt Nam đã tăng trưởng đều đặn hàng năm, đạt mức 8.500 tỷ đồng vào năm ngoái. Họ có các nhà máy tại TP. HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động.

Swire Coca-Cola, đơn vị đã mua lại quyền sản xuất, tiếp thị và phân phối của công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam, đã ghi nhận mức doanh thu hơn 5.600 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023, tương đương với mức doanh thu hơn 31 tỷ đồng mỗi ngày.

Coca-Cola Việt Nam có doanh thu ấn tượng trong nhiều năm.
Coca-Cola Việt Nam có doanh thu ấn tượng trong nhiều năm.

Từ năm 2010, Coca-Cola Việt Nam đã đầu tư hàng triệu USD vào các dự án xã hội tại Việt Nam, bao gồm cả việc hỗ trợ cứu trợ thiên tai, cung cấp nước sạch, và hỗ trợ các gia đình khó khăn.

Ngoài các tên tuổi đã nêu trên, còn có nhiều doanh nghiệp khác có vốn đầu tư FDI từ Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam như GE Việt Nam – Hải Phòng, P&G, Kimberly Clark, Crown Cork, 3A Nutrition, và nhiều tên tuổi khác, đóng góp sự phát triển và thịnh vượng của nước Việt Nam.

Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho những tập đoàn Mỹ, được xem là những “đại bàng” đang đổ hàng tỷ USD vào đây. Sự hiện diện mạnh mẽ của họ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần vào sự phát triển và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Đây là một minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ hợp tác ngày càng mạnh mẽ giữa Mỹ và Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *