Đạo diễn Vinh Sơn: “Phim thắng giải nghệ thuật quốc tế nhưng thất thu ở Việt Nam”

KNNT – Đạo diễn Vinh Sơn đã chia sẻ quan điểm của mình về tình hình phim ảnh tại Việt Nam trong buổi tọa đàm “Phát triển Điện ảnh trở thành ngành công nghiệp văn hóa, bài học từ Hàn Quốc và Pháp” diễn ra vào chiều ngày 16/11. 

Ông Kim Dong-ho, nhà sáng lập và cựu chủ tịch Liên hoan phim Quốc tế Busan, cũng là Chủ tịch danh dự của HIFF, đã chia sẻ về sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc trong thời gian gần đây. Ông đặt ví dụ cho thành công của các tác phẩm như “Parasite” và “Squid Game” để minh chứng cho sự đổi mới và uy tín của ngành này. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của các Liên hoan phim Quốc tế trong việc giới thiệu các tác phẩm mới và mở rộng thị trường điện ảnh.

Buổi tọa đàm xoay quanh Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM vừa được tổ chức vào tối 16/11
Buổi tọa đàm xoay quanh Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM vừa được tổ chức vào tối 16/11

Trong khi đó, ông Jeremy Segay, Tùy viên Nghe nhìn Khu vực Đông Nam Á tại Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam, đã tỏ ra lạc quan về tương lai của điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Ông nhấn mạnh xu hướng hiện nay là các phim không chỉ đạt thành công nghệ thuật mà còn đạt được thành công tại phòng vé, ví dụ như bộ phim “Inside The Yellow Cocoon Shell” đã thành công ở Pháp và giành giải tại Liên hoan phim Cannes.

Tuy nhiên, ông Jeremy Segay cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội chợ Phim trong một Liên hoan phim Quốc tế và đề xuất Việt Nam nên có các gian hàng và pavilion riêng tại sự kiện này để tạo cơ hội cho các công ty sản xuất phim Việt Nam tìm kiếm hợp tác và giao lưu.

Ông Kim Dong-ho chia sẻ những kinh nghiệm rút ra từ Liên hoan phim Quốc tế Busan ảnh hưởng đến nền điện ảnh
Ông Kim Dong-ho chia sẻ những kinh nghiệm rút ra từ Liên hoan phim Quốc tế Busan ảnh hưởng đến nền điện ảnh

Trong bối cảnh những tín hiệu tích cực, đạo diễn Vinh Sơn đã đưa ra góc nhìn của mình về thực tế của ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Ông chia sẻ rằng những bộ phim nghệ thuật thường thắng giải tại các Liên hoan phim Quốc tế nhưng lại gặp khó khăn ở thị trường nội địa. Ông ví dụ rõ nhất là bộ phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đã được đánh giá cao ở các Liên hoan phim quốc tế nhưng lại không đạt doanh thu ở Việt Nam.

Ông Jerery Segay vô cùng lạc quan trước những tín hiệu tương lai
Ông Jerery Segay vô cùng lạc quan trước những tín hiệu tương lai

Đạo diễn Vinh Sơn cảm thấy lo lắng về sự chênh lệch giữa phim nghệ thuật và phim thương mại tại Việt Nam. Ông kỳ vọng rằng Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM sẽ giúp thay đổi cảnh panorama này bằng cách thúc đẩy sự phát triển của phim nghệ thuật và làm giảm khoảng cách lợi nhuận giữa hai loại phim này. Điều này sẽ tạo ra một “nền móng” cho những nhà làm phim trẻ thử sức với đa dạng đề tài và thể loại phim ảnh.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *