Sạt lở đèo Hải Vân do mưa lớn

KNNT – Hàng trăm khối đất đá tràn xuống đường đèo Hải Vân, gây ách tắc trong ngày 13/10. Chính quyền đã phải hạn chế phương tiện qua lại bằng cách chặn cả hai đầu đường.

Sự việc diễn ra khoảng 13h30 tại cả taluy dương và taluy âm của đường đèo Hải Vân, cách đỉnh khoảng 1km và thuộc quận Liên Chiểu. Mưa lũ đã làm cho đất đá trôi xuống đường, chặn lối di chuyển và tràn vào taluy âm. May mắn là không có phương tiện nào ở đó vào thời điểm đó.

Điểm sạt lở tại Km 905+600 đèo Hải Vân
Điểm sạt lở tại Km 905+600 đèo Hải Vân (Ảnh: Công an cung cấp)

Chủ tịch quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Đăng Huy, cho biết rằng khu vực này đã từng bị sạt lở vào mùa mưa năm 2022, do nước mưa từ đỉnh đèo đổ quá nhiều. Chính quyền đã phối hợp với cảnh sát giao thông để chặn cả hai lối vào đèo từ phía Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, tạm ngừng giao thông.

Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, đơn vị quản lý và vận hành hầm và đèo Hải Vân, đã triển khai công nhân để sử dụng bao cát nhằm kiểm soát dòng nước và ngăn nước mưa xâm nhập vào taluy bị sạt lở. Với thời tiết mưa kéo dài, công nhân ưu tiên phủ bạt taluy để ngăn nước mưa tiếp tục tác động và gây ra sạt lở tiếp theo.

Tauy âm km 905 bị sạt lở.
Tauy âm km 905 bị sạt lở.

Đại diện của công ty Đèo Cả cho biết: “Sau khi đảm bảo an toàn và ổn định mái taluy, chúng tôi sẽ tổ chức việc dọn dẹp mặt đường dưới đèo và đặt các biển cảnh báo để thông tin cho phương tiện giao thông.”

Trong thời gian chờ đợi để khắc phục sự cố tại đỉnh đèo, Công ty Đèo Cả đã thiết lập phân luồng giao thông cho phương tiện. Theo đó, hướng từ Huế đến Đà Nẵng, các ôtô sẽ phải sử dụng quốc lộ 1A qua hầm Hải Vân 1 hoặc hầm Mũi Trâu trên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan (lưu ý rằng các loại xe chở xăng, dầu, gas, động vật không được phép qua hầm).

Lực lượng chức năng phong toả đường đèo Hải Vân, phía tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lực lượng chức năng phong toả đường đèo Hải Vân, phía tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với hướng từ Đà Nẵng đến Huế, các phương tiện phải đi từ đường Nguyễn Văn Cừ (quốc lộ 1A), sau đó đi qua đường Tạ Quang Bửu và hầm Hải Vân 2. Các loại xe không được phép qua hầm sẽ được đặt lên tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan. Xe máy sẽ tiếp tục di chuyển hai chiều qua trạm trung chuyển tại hầm Hải Vân.

Đà Nẵng đang trải qua thời kỳ mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh và dải hội tụ vắt qua miền Trung. Mưa đã bắt đầu từ ngày 10/10, gây ngập một số tuyến đường liên thôn và liên xã ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày hôm nay đến ngày 15/10, Đà Nẵng cùng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam dự kiến tiếp tục chịu mưa lớn, với lượng mưa phổ biến từ 200-350 mm, có nơi có lượng mưa vượt 700 mm. Thành phố Đà Nẵng đã quyết định cho học sinh không bán trú nghỉ học để tránh những tác động tiêu cực của mưa lũ.

Đèo Hải Vân, có chiều dài 20 km, nối liền Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, đã chứng kiến nhiều điểm sạt lở sau sự kiện mưa lũ ngày 14-15/10/2022, gây ra bởi hoàn lưu của bão Sơn Ca. Riêng phía đèo thuộc Đà Nẵng ghi nhận 5 điểm sạt từ taluy dương xuống taluy âm, làm chặn đường hoàn toàn. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để khắc phục sự cố trong vòng một năm qua, nhưng tình hình vẫn chưa ổn định hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *