Pianist Nguyễn Phúc – Sống cùng đam mê, gặt hái thành công trên con đường nghệ thuật

KNNT – Từ nốt nhạc đơn sơ trên phím đàn organ nhà thờ đến những giai điệu thăng hoa cùng cây đàn piano, câu chuyện nghệ sĩ piano Nguyễn Phúc là một hành trình đầy bản lĩnh và đam mê không ngừng. Cùng khám phá những điều thú vị ngay trong chuyên mục ngày hôm nay!

Nghệ sĩ Piano Nguyễn Phúc và hành trình đam mê đầy cảm xúc

Những ngày còn bé, tình yêu âm nhạc đã dẫn lối bước chân cậu bé Nguyễn Phúc trên con đường đến nhà thờ với việc đệm đàn organ cho các bạn ca viên đồng trang lứa, người Thầy đầu tiên khi ấy là người Cậu ruột, sau này là nhạc sĩ Nguyễn Đình Hùng. Ba – Nguồn cảm hứng vô tận, là người đã truyền đam mê cho đứa trẻ. Năm 1998, hành trình của anh được định rõ hơn khi Ba tận tụy chở anh từ quê nhà  đi tìm Thầy dạy đàn, cách nhà xa 30km trên chiếc xe máy đã cũ. Tìm kiếm thầy giáo, tìm kiếm niềm đam mê, nhưng cũng đối mặt với thách thức khi chỉ có cơ hội thực tập trên đàn organ vì thầy chuyên dạy đàn violin và organ. 

Đến một ngày, cơ duyên mỉm cười với cậu bé khi nhà thờ có được cây đàn piano đầu tiên, như mở ra một thế giới piano thực sự, cả Thầy và trò cùng nhau vượt qua thử thách mới – dạy và học piano, điều dần trở thành “phần chính” của cuộc sống anh suốt quãng đường sau này.

Những bước đi tiếp theo của hành trình trở thành nghệ sĩ piano này đầy gian nan và thử thách. Đậu khoa Ngữ văn Anh (Đại học Quốc Gia) và Trung cấp piano Nhạc Viện dù không được ôn luyện chính quy trước đó, nhưng anh quyết định gác lại trung cấp Nhạc Viện để tập trung vào hoàn thành chương trình đại học. Dù vấp phải nhiều trở ngại, nhưng niềm đam mê piano vẫn âm ỉ trong tim và trở thành nguồn sống của anh, từ việc dạy piano tại trung tâm, gia sư, đến diễn piano tại các sự kiện và phòng trà.

Năm 2019, nghệ sĩ piano này tiếp tục hành trình học piano còn dang dở – Theo học chính quy Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật Đồng Nai, chuyên ngành Piano nhạc Nhẹ. Cùng lúc, hành trình liên thông đại học sư phạm âm nhạc tại Nhạc Viện mở ra, làm tiền đề cho việc giảng dạy và bậc học cao hơn trong tương lai.

Cuộc sống đưa anh qua nhiều trải nghiệm với cây đàn, từ việc giảng dạy, đệm cho các nghệ sĩ, biểu diễn sự kiện đến việc tham gia các chương trình nghệ thuật trên truyền hình và sân khấu quốc tế. Hiện tại, anh không chỉ là một nghệ sĩ chuyên biểu diễn piano, mà còn tham gia cố vấn âm nhạc cho các doanh nghiệp, giảng viên piano của nhiều Trung tâm đào tạo Nghệ thuật. Ngoài ra, nghệ sĩ piano Nguyễn Phúc đang khám phá thêm những chuyên ngành mới, nhằm tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ có kết nối với hoạt động biểu diễn – giảng dạy nghệ thuật của anh.

Nghệ sĩ Piano Nguyễn Phúc chinh phục nhiều vai trò, từ pianist đến Giám đốc chuyên môn

Trong những năm gần đây, anh Phúc đã chứng minh tài năng và đam mê của mình không chỉ qua các khoá học chính quy, chứng chỉ piano  quốc tế, mà còn là một hành trình hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp trên sân khấu trong và ngoài nước. 

Cụ thể năm 2022, ánh đèn sân khấu VTV3 đã hai lần chứng kiến màn biểu diễn piano tài năng của anh trong chương trình “Vui Sống Ngày Mới”. Cũng trong năm này, tên tuổi của Nguyễn Phúc đã được ghi vào trang vàng của chương trình nghệ thuật hải ngoại lâu đời Paris By Night 134 “Nguyễn Ngọc Ngạn – Lời Cám Ơn” do trung tâm Thuý Nga tổ chức tại Bangkok, Thailand. Và năm 2023 lại một lần nữa cũng tại thủ đô Bangkok, anh đưa khán giả chìm đắm trong những tác phẩm bất hủ trong chương trình Paris By Night 136 – “Hành trình 40 Năm” dưới sự hướng dẫn của nhạc sĩ Vĩnh Tâm – trưởng ban nhạc chương trình Paris By Night. 

Nghệ sĩ piano Nguyễn Phúc biểu diễn trong chương trình Paris By Night 136 “Hành trình 40 năm”
Nghệ sĩ piano Nguyễn Phúc biểu diễn trong chương trình Paris By Night 136 “Hành trình 40 năm”

Với kinh nghiệm nhiều năm học tập và làm việc, không chỉ là  người nghệ sĩ trực tiếp biểu diễn trên sân khấu, anh còn đảm nhận vai trò cố vấn âm nhạc cho công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Dược phẩm và Đầu tư TV. Bên cạnh đó, anh là pianist chính thức tại Sheraton Saigon Hotel & Towers, Park Hyatt Saigon và công ty TNHH Nghệ Thuật Tiếng Dương Cầm từ năm 2013. Không chỉ dừng lại ở đó, anh còn cộng tác trong vai trò Giảng viên piano tại công ty Cổ phần Âm nhạc Song May và là Giám đốc chuyên môn tại công ty Seven Music.

Nguyễn Phúc đồng hành cùng Nhạc sĩ Vĩnh Tâm -  trưởng ban nhạc chương trình Paris By Night 134 và 136 tại Bangkok
Nguyễn Phúc đồng hành cùng Nhạc sĩ Vĩnh Tâm –  trưởng ban nhạc chương trình Paris By Night 134 và 136 tại Bangkok

Mỗi vai trò đều là một phần câu chuyện âm nhạc riêng, bằng sự hòa quyện giữa chức năng sư phạm và biểu diễn chuyên nghiệp, anh đã tạo nên một hành trình hoạt động nghệ thuật đầy màu sắc và đa chiều trong thế giới biểu diễn nghệ thuật âm nhạc đương đại.

 

Pianist Nguyễn Phúc (1990) trong vai trò Giám đốc chuyên môn của công ty Seven Music
Pianist Nguyễn Phúc (1990) trong vai trò Giám đốc chuyên môn của công ty Seven Music

Nỗ lực và kiên định trên hành trình đam mê, đặt ra những mục tiêu lớn

Xuất thân từ gia đình thuần nông, khi ấy điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, anh đã phải đối mặt với việc học piano mà không có đàn và địa điểm học cách xa nhà. Tuy nhiên, gia đình luôn vun đắp cho ước mơ cháy bỏng để anh từng ngày được lớn lên cùng âm nhạc. Không phụ lòng gia đình và những người dành tình cảm ủng hộ anh theo đuổi nghệ thuật âm nhạc, anh không ngừng học: học từ mọi nguồn tri thức xung quanh, học từ những sai sót trong quá trình biểu diễn, và từ những nghệ sĩ đi trước. Điều này đặc biệt quan trọng trong xã hội ngày nay, khi tốc độ thay đổi nhanh chóng của thị trường thế giới đòi hỏi ở người nghệ sĩ sự linh hoạt và sẵn sàng học hỏi.

Nguyễn Phúc và ca sĩ Khánh Loan - trong một dự án âm nhạc. 
Nguyễn Phúc và ca sĩ Khánh Loan – trong một dự án âm nhạc.

Sau khi tốt nghiệp thêm cử nhân ngành Luật và Quản lý Nhà nước, anh mong muốn mở rộng ứng dụng của hoạt động biểu diễn nghệ thuật nói chung và biểu diễn piano nói riêng đến các ngành nghề khác, anh hiểu rằng nghệ thuật không chỉ tồn tại trong một hòn đảo riêng lẻ mà còn là chất xúc tác kết hợp và tương tác với nhiều lĩnh vực khác để tạo nên những giá trị mới từ hoạt động nghệ thuật liên ngành này. 

Hiện tại ngoài việc học Nhạc chính quy tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, anh còn là Nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ của trường Université Libérale de Paris, học viên cao học ngành Quản Lý Văn hóa, cao học ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài ra anh còn là sinh viên chính quy ngành Dược, Quản trị Kinh Doanh, Luật Kinh tế, Kế toán, Tài chính, Thương mại điện tử,… của nhiều trường đại học khác nhau.

Chúng tôi tin rằng, với tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng, anh sẽ gặt hái thêm nhiều thành công lớn trong tương lai. Hãy tiếp tục là nguồn cảm hứng cho những người đam mê chơi đàn piano, là một người hướng dẫn đầy nhiệt huyết cho thế hệ sau, và đặc biệt, là người mang đến niềm vui và tri thức âm nhạc cho cuộc đời.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *