Việt Nam lên tiếng về căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tại Biển Đông

KNNT – Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Bãi Cỏ Mây, Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và thực hiện nghiêm túc tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Ngày 9/3, Phạm Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, phản ánh sự lo ngại sâu sắc của Việt Nam về tình hình căng thẳng diễn ra gần đây giữa Trung Quốc và Philippines tại khu vực nêu trên. Bà Hằng nhấn mạnh rằng căng thẳng này có thể gây ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tại Biển Đông

Theo phát ngôn viên, Việt Nam đặt ra yêu cầu mọi hoạt động ở Biển Đông phải tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Việt Nam đề cao việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia, tuân thủ các quy định được xác lập phù hợp với UNCLOS. Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định không chấp nhận bất kỳ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình, tăng thêm căng thẳng, mà hướng đến bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông“, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố.

Tuy tuyên bố này đã được đưa ra, song việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và căng thẳng. Việt Nam hy vọng rằng các bên liên quan sẽ thực hiện đúng cam kết và đóng góp tích cực vào việc giải quyết tranh chấp theo đúng tinh thần hòa bình và hiện đại.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *