Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 5 xung kích và 6 khát vọng trong chuyển đổi số

KNNT – Trong một sự kiện quan trọng nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất một loạt các biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam. Đặc biệt, ông nhấn mạnh vào “5 xung kích” và “6 khát vọng” mà thanh niên cần phải thực hiện để đạt được mục tiêu này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra rằng chuyển đổi số không chỉ là một yêu cầu khách quan mà còn là xu hướng tất yếu và lựa chọn chiến lược hàng đầu của Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng nước ta không thể đứng ngoài xu thế này và cần phải “đi sau nhưng về trước”, theo kịp và bứt phá vươn lên. Để đạt được điều này, Thủ tướng đã đề xuất “5 xung kích” và “6 khát vọng” mà thanh niên cần phải chú trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên – Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng cùng các đoàn viên, thanh niên tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng cùng các đoàn viên, thanh niên tham dự Hội nghị – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần “Năm xung kích” trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia:

(1) Xung kích trong nâng cao nhận thức số

(2) Xung kích xây dựng, hoàn thiện thể chế số

(3) Xung kích phát triển hạ tầng số

(4) Xung kích đào tạo nguồn nhân lực số

(5) Xung kích trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp và văn hóa số

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam phải có “Sáu khát vọng”:

(1) Khát vọng đóng góp, cống hiến

(2) Khát vọng học tập, rèn luyện

(3) Khát vọng đổi mới, sáng tạo

(4) Khát vọng lập thân, lập nghiệp

(5) Khát vọng hội nhập, phát triển

(6) Khát vọng đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh toàn dân tộc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam phải có “Sáu khát vọng” – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngoài ra, Thủ tướng cũng trao tặng các tài liệu quan trọng và những vật phẩm ý nghĩa cho Đoàn Thanh niên, đồng thời tôn vinh những gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng cùng 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2023 và 9 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng chuyển đổi số không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là xu hướng tất yếu của thời đại. Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu làm cho kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng đặt ra một số yêu cầu cụ thể đối với thanh niên, bao gồm việc xây dựng chiến lược tổng thể, thực hiện có trọng tâm, đổi mới phương thức quản lý và huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuối cùng, Thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước luôn tin tưởng, hy vọng và mong muốn Đoàn và thanh niên khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh lịch sử trong mọi hoạt động, nhất là những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm đã nêu.

“Chúng ta cùng nhau đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng phát biểu.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *