Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út sẽ thăm Việt Nam vào năm 2024

KNNT – Vào ngày 20/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Ả-rập Xê-út và sự kiện quan trọng là Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman.

Việt Nam được xác định là đối tác quan trọng hàng đầu của Ả-rập Xê-út tại Đông Nam Á, như được khẳng định bởi Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman. Thủ tướng Phạm Minh Chính không chỉ gửi lời chúc mừng đối với những thành tựu xuất sắc của Ả-rập Xê-út mà còn nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước này trong vùng Trung Đông và trên trường quốc tế.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman (Ảnh: Hương Giang).
Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman (Ảnh: Hương Giang).

Cả hai lãnh đạo đã đánh giá cao mối quan hệ song phương giữa hai nước và thấy rằng còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội để hợp tác. Dựa trên cơ sở này, họ đồng tình về việc củng cố quan hệ chính trị – ngoại giao thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, và thúc đẩy hợp tác mở cửa thị trường và thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các Quỹ Đầu tư của Ả-rập Xê-út xem xét việc đầu tư quy mô lớn trong các lĩnh vực mà Việt Nam đặt ưu tiên như kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, công nghiệp, và năng lượng tái tạo.

Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị ASEAN - GCC (Ảnh: ASEAN - GCC SUMMIT).
Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị ASEAN – GCC (Ảnh: ASEAN – GCC SUMMIT).

Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út đã cho biết rằng một tập đoàn năng lượng hàng đầu đang có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh và đầu tư ở châu Á, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam.

Ông Mohammed bin Salman đã cam kết rằng Quỹ đầu tư công Ả-rập Xê-út sẽ sớm tiến hành trao đổi và triển khai dự án đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, cả năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo.

Về mảng nguồn nhân lực, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Hoàng gia và Chính phủ Ả-rập Xê-út tăng cường tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam làm việc và sinh sống tại Ả-rập Xê-út. Điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của cả hai quốc gia và củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc và hai đất nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út thăm chính thức Việt Nam vào năm 2024. Ông Mohammed bin Salman đã bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam và đã cam kết thực hiện chuyến thăm vào năm 2024, năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1999-2024).

Cả hai bên đã thống nhất trong việc phối hợp xây dựng lộ trình hợp tác, xác định các dự án và lĩnh vực đầu tư cụ thể, cũng như tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác và góp phần nâng cao quan hệ giữa hai Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp đưa quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1999, và trong năm 2022, trao đổi thương mại giữa hai nước đã đạt hơn 2,7 tỷ USD, tăng 32,4% so với năm 2021. Hiện tại, có khoảng 4.000-5.000 công dân Việt Nam đang làm việc tại Ả-rập Xê-út, chủ yếu trong lĩnh vực lao động phổ thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *