Hành trình phát triển của Apple sau 8 năm có mặt tại Việt Nam 

KNNT – Apple, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, đã có mặt tại Việt Nam trong suốt 8 năm qua. Vào ngày 28/10/2015, Công ty TNHH Apple Việt Nam (Apple Vietnam LLC) chính thức được thành lập. 

Mặc dù vốn điều lệ ban đầu của Apple Việt Nam vẫn duy trì ở mức 15 tỷ đồng, nhưng quy mô tài sản của công ty này đã có sự tăng lên đáng kể. Theo báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết có hoạt động mua hàng từ Apple Việt Nam, như Thế giới di động (MWG), CTCP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FRT), và CTCP Thế giới số (DGW), số tiền nợ đối với các DN này đã tăng lên hàng nghìn tỷ đồng.

Văn phòng Apple Việt Nam được đặt tại quận 1, TP Hồ Chí Minh
Văn phòng Apple Việt Nam được đặt tại quận 1, TP Hồ Chí Minh

Vào thời điểm 30/6/2023, chỉ riêng 3 công ty lớn trên đã chiếm dụng lên tới 1.854 tỷ đồng của Apple Việt Nam. Tuy nhiên, con số này đã giảm đi hơn 73% so với cuối năm 2022, khi mà tổng số tiền nợ của 3 DN đạt mức kỷ lục, lên tới 3.221,6 tỷ đồng.

BCTC bán niên 2023 của DGW

Sự tăng trưởng của các khoản phải trả thường đi kèm với việc tăng doanh thu tiêu thụ sản phẩm từ các nhà bán lẻ. Điều này được minh chứng bằng tốc độ tăng trưởng doanh thu đối với sản phẩm Apple tại thị trường Việt Nam.

Năm 2020, doanh thu sản phẩm Apple tại Thế giới di động đạt khoảng 350 triệu USD, và năm 2021, con số này tăng lên 450 triệu USD. Điều này có thể được liên kết với chiến lược SEO của Apple, giúp họ tạo ra sự nhận diện mạnh mẽ trên thị trường trực tuyến.

Tiềm năng tăng trưởng các sản phẩm của Apple đã thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán lẻ chính thức của hãng. Ví dụ, TopZone, cửa hàng chuyên bán các sản phẩm Apple, đã mang về hơn 2.600 tỷ đồng doanh thu cho MWG chỉ trong một năm.

Báo cáo của MWG cho biết tổng doanh thu sản phẩm Apple trên toàn hệ thống Thế giới di động/Điện máy xanh trong năm 2022 cũng tăng trưởng khoảng 40% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của sự phát triển của sản phẩm Apple tại thị trường Việt Nam.

Theo Giám đốc Điều hành Tim Cook, thị trường mới nổi như Việt Nam là động lực quan trọng giúp tập đoàn này tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Vào ngày 18/5/2023, cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức mở cửa, đánh dấu bước thâm nhập sâu hơn của hãng vào thị trường nước ta.

Với sự phát triển không ngừng và chiến lược đầy hiệu quả, Apple Việt Nam đang chứng tỏ mình là một người chơi quan trọng trong thị trường công nghệ tại Việt Nam. Hiện nay, công ty có hai người đại diện pháp luật là Tổng Giám đốc Peter Ronald Denwood và bà Võ Ngọc Thúy An – Phó Tổng giám đốc, chứng tỏ sự cam kết và tiềm năng phát triển lớn tại thị trường này.

Trong bối cảnh đầy cạnh tranh, Apple đã và đang tỏ ra mạnh mẽ và có tiềm năng tại Việt Nam, nhờ vào chiến lược phát triển hiệu quả của mình. Cùng với sự hỗ trợ từ các nhà bán lẻ đối tác, tương lai của Apple tại Việt Nam hứa hẹn rất rạng ngời.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *