Hà Giang trong biển nước: Lũ trên sông Lô cao kỷ lục 40 năm

KNNT – Cơn mưa lớn trong hai ngày qua đã khiến nhiều địa phương tại Hà Giang ngập trong nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Từ ngày 9-10/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa to, nước thượng nguồn đổ lớn về khiến nhiều địa phương bị ngập úng, sạt lở đất, gây ách tắc giao thông và thiệt hại nhiều công trình cũng như tài sản của người dân.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 8.

Qua những hình ảnh và đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, có thể thấy ở rất nhiều khu vực xảy ra ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Nhiều người dân đã buộc phải di tản khỏi những khu vực ngập sâu để đảm bảo an toàn. Hình ảnh từ xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang cho thấy nhiều xe ô tô của người dân bị ngập hoàn toàn.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 1.

Một căn nhà của người dân ở Hà Giang bị nhấn chìm trong nước, và một cháu nhỏ được người lớn cho vào xô đựng nước đá để di chuyển dưới trời mưa. Nhiều công trình bị phá huỷ do sạt lở, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 7.

Theo một đoạn clip người dân ghi lại, ở một khu vực đỗ nhiều xe máy, toàn bộ phần thân xe đã ngập hoàn toàn, chỉ có thể thấy phần gương của chiếc xe. Nhiều người dân cũng không khỏi ngán ngẩm thốt lên “Bây giờ làm thế nào đây” khi chứng kiến cả căn nhà ngập tràn trong nước.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 4.

Từ 3 giờ sáng ngày 10/6, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Công an đã dầm mình trong mưa bão, sử dụng các phương tiện như: xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại các điểm ngập sâu trong thành phố. Các lực lượng chức năng đã hết lòng hỗ trợ người dân trong thiên tai, đảm bảo an toàn và tài sản cho bà con.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 12.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 12.

Khu vực sông Nho Quế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn mưa lớn, dẫn đến sạt lở và chia cắt giao thông. Một số tuyến đường xuống khu vực sông Nho Quế vào các xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ… huyện Mèo Vạc đã bị chia cắt, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 15.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, tổng lượng mưa từ 19h tối ngày 9/6 đến hiện tại ở Vị Xuyên, Hà Giang đã lên đến 318 mm. Mưa dồn dập khiến lũ trên sông Lô, qua trạm thủy văn Hà Giang lên rất cao. Mực nước lúc 7h sáng ngày 10/6 đã vượt báo động 3 khoảng 59 cm. Đây là mức lũ cao nhất trong vòng gần 40 năm qua, gây ngập lụt diện rộng toàn thành phố Hà Giang, huyện Vị Xuyên và một số khu vực lân cận.

Những hình ảnh xót xa ở Hà Giang lúc này: Lũ trên sông Lô cao nhất trong gần 40 năm, toàn thành phố chìm trong biển nước - Ảnh 13.

Mưa lớn đã khiến một số điểm trên địa bàn thành phố Hà Giang ngập sâu như: đường Minh Khai, Lý Tự Trọng, khu vực cầu Trắng… Các khu vực này đều ngập sâu trong nước, gây khó khăn cho việc di chuyển và sinh hoạt của người dân.

Dự báo trong ngày hôm nay (10/6), lũ trên sông Lô có thể đạt đỉnh trên báo động 3 từ 1 – 1,5 m. Ngập lụt có thể còn gia tăng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở nơi có địa hình sườn đất dốc; ta luy trên các tuyến đường giao thông, các công trình xây dựng và ngập úng vùng trũng, ven sông suối.

Công tác phòng chống lũ lụt và khắc phục hậu quả đang được các cơ quan chức năng và người dân nỗ lực thực hiện. Các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, không ngừng nghỉ để đảm bảo an toàn cho người dân và giảm thiểu thiệt hại tài sản.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *