Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

KNNT – Vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm đã bước vào giai đoạn kháng cáo. Ông Đặng Anh Quân và 3 bị cáo từng là nhân viên của bà Nguyễn Phương Hằng kháng cáo xin giảm nhẹ mức án.

Ngày 3/10, TAND TPHCM đã nhận được đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, Tiến sĩ luật), Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi và Huỳnh Công Tân (nhân viên của bà Hằng).

Ông Đặng Anh Quân tại tòa sơ thẩm (Ảnh: Hải Long).
Ông Đặng Anh Quân tại tòa sơ thẩm (Ảnh: Hải Long).

Bản án sơ thẩm được tòa án TPHCM tuyên án vào ngày 21/9, đã đưa ra các kết luận về việc bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm của bà tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bà Hằng cùng các đồng phạm đã phát ngôn xúc phạm nhiều người, bao gồm ông Võ Nguyễn Hoài Linh, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng, bà Trần Thị Thủy Tiên, cùng chồng của bà, ông Lê Công Vinh, và ông Nguyễn Đức Hiển. Và đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội và livestream để phát tán thông tin không kiểm chứng và thiếu cơ sở chứng minh. Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng thú nhận rằng những phát ngôn này được đọc trên Internet, từ báo chí và thậm chí là trong giấc mơ, và không được kiểm chứng. Điều này đặt ra câu hỏi về tính xác thực của thông tin mà họ đã lan truyền.

Bản án sơ thẩm đã tuyên án bà Hằng 3 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cùng tội danh, bị cáo Đặng Anh Quân bị án 2 năm 6 tháng tù, trong khi Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi và Huỳnh Công Tân (nhân viên của bà Hằng) đều bị phạt 18 tháng tù.

Ngoài hình phạt tù, bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm còn bị buộc phải bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni và Đinh Thị Lan mỗi người 18 triệu đồng trong vụ án dân sự.

Vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm đã bước vào giai đoạn kháng cáo
Vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm đã bước vào giai đoạn kháng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *