Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa – Tinh thần sáng tạo và chặng đường 18 năm trong nghề bếp

Với niềm đam mê mãnh liệt và tinh thần sáng tạo bất tận, đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa đã đi qua một chặng đường dài, trải đầy những khó khăn và thành công trong lĩnh vực ẩm thực. Vào nghề từ cách đây 18 năm, chị đã góp phần quảng bá và bảo tồn ẩm thực Việt, chinh phục vị giác của hàng nghìn thực khách và trở thành một tấm gương sáng trong nghề bếp. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình ấn tượng của Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa qua những thành tựu nổi bật và tình yêu sâu đậm đối với ẩm thực Việt.

Trần Ngọc Nghĩa và hành trình chinh phục sự nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực

Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa sinh năm 1984 hiện tại chị đang sinh sống tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Tâm sự với chúng tôi chị Nghĩa chưa bao giờ xem nấu ăn chỉ là công việc, mà đó còn là một đam mê và tinh thần sáng tạo. Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa bắt đầu lập nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực từ những năm đầu của thế kỷ 21. Tốt nghiệp khoa kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Nghiệp Vụ Du Lịch Vũng Tàu năm 2005, chị đã sớm thể hiện niềm đam mê của mình với nghề bếp.

Giảng Viên Ẩm Thực Trần Ngọc Nghĩa
Giảng Viên Ẩm Thực Trần Ngọc Nghĩa

Sau khi tham gia làm việc trong một công ty du lịch tại Đồng Nai và tích lũy kinh nghiệm trong vai trò kỹ thuật bếp, Trần Ngọc Nghĩa đã quyết định mạo hiểm trên con đường tự do. Điều này cho phép chị tự do khám phá và phát triển tài năng sáng tạo của mình. Chị rong ruổi khắp Sài Gòn và các tỉnh thành, tham gia vào các lớp học, hội thảo, và cuộc thi ẩm thực luôn hướng đến mục tiêu hoàn thiện kiến thức và giao lưu với đồng nghiệp trên khắp cả nước.

Không những thế, trong quá trình làm nghề để phát triển tốt như hiện nay Trần Ngọc Nghĩa còn tham gia các hội Đầu Bếp Sài Gòn, Hiệp Hội Văn Hoá Ẩm Thực Việt Nam và đi quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Đức, Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan , Kuwait…….Góp phần giới thiệu ẩm thực việt ra thế giới 

Trần Ngọc Nghĩa với 18 năm kinh nghiệm trong nghề bếp
Trần Ngọc Nghĩa với 18 năm kinh nghiệm trong nghề bếp

Trần Ngọc Nghĩa và những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp đầu bếp

Năm 2013 là một điểm đánh dấu quan trọng trong sự nghiệp của Trần Ngọc Nghĩa. Chị tham gia và đạt được nhiều thành công tại các cuộc thi lớn, trong đó nổi bật là giải nhì cuộc thi “Chiếc Thìa Vàng” dành cho đầu bếp chuyên nghiệp nhà hàng khách sạn.

Trần Ngọc Nghĩa đã có một sự nghiệp đầu bếp đầy thăng hoa
Trần Ngọc Nghĩa đã có một sự nghiệp đầu bếp đầy thăng hoa

Cuộc thi đã mang đến nhiều khó khăn, nhất là trong việc chọn nguyên liệu khi đội của Trần Ngọc Nghĩa đang phải nấu món ăn sáng tạo với những nguyên liệu đối phương chọn bằng cách bốc hộp đen bí mật. Nhóm của cô đã bốc hộp nguyên liệu làm món ăn từ sườn non heo, thịt ba chỉ, ốc bươu, và tôm sông.

Dù khó khăn và nguyên liệu hạn chế, Trần Ngọc Nghĩa và nhóm của cô đã thể hiện sự sáng tạo và tài năng bếp của mình. Họ đã tạo ra một bộ set menu đầy ấm cúng và gần gũi dành cho ngày Tết, với chủ đề “ấm áp mùa Xuân.” Và những món ăn này đã giúp cô đạt giải nhì tại cuộc thi. Thành công này đã giúp chị nổi tiếng và được công ty Gốm Sứ Minh Long 1 mời cộng tác để viết cuốn sách “Chiếc Thìa Vàng” tập hợp các công thức từ cuộc thi và quảng bá sách trên toàn quốc cũng như ở nước ngoài.

Trần Ngọc Nghĩa và giải á quân “ Chiếc Thìa Vàng”
Trần Ngọc Nghĩa và giải á quân “ Chiếc Thìa Vàng”

Trần Ngọc Nghĩa không chỉ dừng lại ở việc nấu ăn và tham gia các cuộc thi. Chị còn đặc biệt yêu thích khám phá nét ẩm thực đặc trưng từng vùng miền của Việt Nam. Chị đã đồng hành cùng các doanh nghiệp, từ nông sản địa phương đến các doanh nghiệp trẻ sáng tạo đặc sản, trở thành đại sứ hàng Việt và tạo ra những món ăn ngon từ nguyên liệu địa phương. Điều này không chỉ giúp chị thỏa mãn tâm hồn sáng tạo mà còn góp phần quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp đến khách hàng trong và ngoài nước.

Những chia sẻ đầy sâu sắc dành cho thế hệ trẻ của nữ đầu bếp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, Trần Ngọc Nghĩa có những lời khuyên quý báu cho các bạn trẻ đang bước chân vào con đường nấu nướng. Chị khuyên rằng để thành công trong nghề bếp, đầu tiên họ cần phải yêu nghề bằng cả trái tim và đam mê. Chị cũng đề cao việc làm nghề bằng tâm và cho rằng chỉ khi làm việc với lòng đam mê và tâm hồn, người ta mới có thể vượt qua được gian nan và khó khăn của ngành này.

Chị cũng nhấn mạnh rằng sự học hỏi không bao giờ nên dừng lại. Ngành ẩm thực luôn tiến triển và thay đổi, vì vậy cách tốt nhất để duy trì và phát triển là luôn cải tiến kiến thức và kỹ năng. Trần Ngọc Nghĩa thể hiện sự tận tụy và quyết tâm trong công việc của mình. Chị luôn chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm hiểu cẩn thận trước khi thực hiện một dự án nào đó. Điều này đảm bảo rằng công việc của chị luôn đạt được hiệu suất và sáng tạo tối đa.

Với những kinh nghiệm và kiến thức rộng rãi trong ngành ẩm thực, chị Nghĩa có kế hoạch viết một cuốn sách ẩm thực trong tương lai, nơi chị sẽ chia sẻ cả hành trình khó khăn và thành công của mình, cũng như những bí quyết nấu nướng và những giá trị về ẩm thực Việt Nam mà chị đã tích lũy qua những năm tháng đam mê nghề bếp của mình.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *