Đại biểu chất vấn về hỗ trợ vay mua nhà cho người có thu nhập thấp

KNNT – Quốc hội ngày 6/11 đã khởi đầu phiên chất vấn với các quan chức liên quan. Đặc biệt có đại biểu chất vấn và đề cập là gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho người có thu nhập thấp và công nhân để mua nhà, một chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương đến từ tỉnh An Giang đã đặt ra câu hỏi quan trọng về mức độ triển khai của gói hỗ trợ này. Bà cho biết cử tri và người dân đang đặt kỳ vọng vào chương trình phát triển nhà ở xã hội của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là gói hỗ trợ tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Hương bày tỏ rằng mặc dù nhu cầu về nhà ở cao nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn rất thấp, đến nay mới chỉ giải ngân được khoảng 100 tỷ đồng.

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) - Đại biểu chất vấn về gói hỗ trợ vay mua nhà cho người có thu nhập thấp. Ảnh: QH
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) – Đại biểu chất vấn về gói hỗ trợ vay mua nhà cho người có thu nhập thấp. Ảnh: QH

Đại biểu Hương đã đặt câu hỏi về khó khăn và vướng mắc hiện tại liên quan đến gói tín dụng này và hỏi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp đã được đề xuất để đẩy nhanh quá trình giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong tương lai.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã trả lời rằng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là một chương trình được Ngân hàng Nhà nước ủng hộ và đã được thừa nhận trong Nghị quyết của Chính phủ, nhằm mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ trong vòng 10 năm. Thống đốc giải thích rằng gói 120.000 tỷ đồng sẽ sử dụng nguồn tiền huy động từ các tổ chức tín dụng và được hỗ trợ bởi các ngân hàng tham gia với lãi suất ưu đãi.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn. Ảnh: QH
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn. Ảnh: QH

Về vấn đề tỷ lệ giải ngân thấp mà đại biểu đã đề cập, Thống đốc thông tin rằng hiện tại có 18/63 tỉnh đã gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia chương trình và đã công bố thông tin về 53 dự án trên cổng thông tin điện tử, với tổng nhu cầu vay lên đến 27.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có gần 105 tỷ đồng đã được giải ngân cho 3 dự án tại 3 tỉnh thành.

Bà Hồng lý giải rằng giải ngân thấp có nguyên nhân từ việc nguồn cung cấp nhà chưa đáp ứng đủ nhu cầu của chương trình. Nhu cầu về nhà ở lớn nhưng quyết định vay mua nhà vẫn còn khá phức tạp đối với người dân. Điều kiện để hưởng chính sách nhà ở xã hội hiện tại vẫn chưa phù hợp với thực tế, ví dụ như điều kiện thu nhập không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân hoặc chưa có sở hữu nhà ở.

Ngoài ra, chương trình này kéo dài trong 10 năm, trong khi việc vay mua bất động sản thường kéo dài, dẫn đến việc giải ngân còn chậm trễ. Đại biểu Nguyễn Anh Trí đã đặt câu hỏi và tranh luận với Thống đốc Nguyễn Thị Hồng về việc ngân hàng giải ngân vốn cho dự án 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người lao động. Thống đốc đã công nhận rằng cần có nhiều nguồn lực tài chính để đạt được mục tiêu của chương trình và hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương liên quan để đảm bảo việc triển khai chương trình một triệu căn hộ đạt hiệu quả.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *