Cựu Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa hầu tòa vì tội lợi dụng chức vụ trong vụ án đất rừng

KNNT – Sáng ngày 26/12, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến cựu Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, ông Cầm Bá Xuân, và đồng đội với cáo buộc về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Đầu năm 2014, ông Cầm Bá Xuân, đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, đã được cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa cáo buộc về việc tạo điều kiện cho công dân chuyển đổi đất rừng với giá thấp hơn quy định. Ông Xuân được cho là đã chỉ đạo việc điều chỉnh quy hoạch để chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở nông thôn.

Bị cáo Cầm Bá Xuân tại phiên xét xử sáng 26/12 (Ảnh: Hoàng Dương).
Bị cáo Cầm Bá Xuân tại phiên xét xử sáng 26/12 (Ảnh: Hoàng Dương).

Quá trình này liên quan đến nhiều cấp lãnh đạo, trong đó ông Lê Văn Khánh, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Xuân, và ông Vũ Ngọc Nam, cựu Chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng, đã thực hiện các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đặc biệt, việc thu tiền chuyển đổi mức giá thấp hơn quy định đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Anh Linh, cựu cán bộ Chi cục Thuế huyện Thường Xuân, cũng bị xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không thực hiện đúng trình tự, thủ tục khi xác định nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất theo quy định.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị cáo đã làm thiệt hại gần 1,4 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong quá trình điều tra, họ đã nộp lại một phần số tiền này để khắc phục hậu quả.

Công an tỉnh Thanh Hóa đọc lệnh bắt tạm giam ông Cầm Bá Xuân (Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa).
Công an tỉnh Thanh Hóa đọc lệnh bắt tạm giam ông Cầm Bá Xuân (Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa).

Tại phiên xét xử, bị cáo Cầm Bá Xuân đã phủ nhận tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và đưa ra các lập luận của mình. Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung.

Vụ án này đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm và minh bạch trong quá trình quy hoạch sử dụng đất. Sự can thiệp của các cán bộ cấp cao không chỉ ảnh hưởng đến quy hoạch địa phương mà còn gây thiệt hại nặng nề cho ngân sách nhà nước. Việc xét xử và truy cứu trách nhiệm hợp lý là cực kỳ quan trọng để giữ vững tính minh bạch và công bằng trong quản lý tài nguyên đất đai của địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *