Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị truy tố lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng

KNNT – Trong một phát hiện gây chấn động, Chủ tịch Tân Hoàng Minh – ông Đỗ Anh Dũng, đã bị văn phòng kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cùng với con trai ông là Đỗ Hoàng Việt và 13 bị can khác, theo cáo trạng được ban hành gần đây.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 6/2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đối mặt với những khó khăn tài chính lớn, có nợ nần tích tụ, các dự án đang đối diện với sự chậm trễ và tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Dư nợ tín dụng của tập đoàn này lên đến hơn 18.500 tỷ đồng.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng (Ảnh: Tân Hoàng Minh).
Chủ tịch Tân Hoàng Minh – Đỗ Anh Dũng (Ảnh: Tân Hoàng Minh).

Đến tháng 1/2022, tình hình tài chính của Tân Hoàng Minh trở nên khó khăn hơn khi dư nợ tăng lên gần 20.000 tỷ đồng, bao gồm cả các khoản nợ từ 8 gói trái phiếu đã phát hành trong năm 2021.

Đối diện với áp lực thanh toán nợ và cần tiền chi tiêu, ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới tại Tân Hoàng

Minh triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động vốn.

Tuy nhiên, để tránh sự phức tạp do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời, ông và đồng đội đã quyết định giao cho 3 công ty con là Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông thực hiện việc bán trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị lên đến hơn 10.000 tỷ đồng.

Kết quả, họ đã huy động được gần 14.000 tỷ đồng từ việc phát hành trái phiếu này. Tuy nhiên, số tiền thu được không được sử dụng theo mục đích phát hành trái phiếu, mà thay vào đó, ông Dũng và đồng phạm đã chi tiêu cho các mục đích khác nhau.

Cơ quan tố tụng đã đưa ra cáo buộc chống lại 15 bị can trong vụ án này, với số tiền chiếm đoạt là 8.643 tỷ đồng, và hiện tất cả số tiền này đã được giao nộp để hoàn trả cho các bị hại.

Trong quá trình điều tra, vai trò của ông Đỗ Anh Dũng được xác định là chủ chốt, có trách nhiệm chính trong vụ án. Tuy nhiên, điều tra cũng ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ, bao gồm việc tham gia hoạt động từ thiện và tích cực khắc phục hậu quả của vụ án.

Các luật sư và biện hộ của ông Dũng có thể sử dụng những tình tiết này để bảo vệ bị cáo trong quá trình xử lý hình sự và giảm nhẹ hình phạt mà ông này có thể phải đối mặt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần được làm rõ khi vụ án đi vào giai đoạn xử lý.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *