Bộ trưởng Công an Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

KNNT – Sáng ngày 22.5, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Công an, đại tướng Tô Lâm đã chính thức được bầu làm Chủ tịch nước. Nghị quyết bầu ông Tô Lâm được Quốc hội thông qua với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối, 472/473 đại biểu tán thành. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu sự thay đổi trong cơ cấu lãnh đạo cao cấp của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, tân Chủ tịch nước Tô Lâm đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước. Trong lễ tuyên thệ, ông Tô Lâm khẳng định: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch nước nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.”

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Phát biểu sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ lòng biết ơn Quốc hội đã tin tưởng giao phó trọng trách này. Ông cũng cảm ơn T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tín nhiệm giới thiệu ông đảm nhận vị trí Chủ tịch nước. Ông Tô Lâm nhận thức sâu sắc về vinh dự và trách nhiệm to lớn mà mình đảm nhận, và cam kết sẽ dốc toàn bộ tâm sức, trí lực để phục vụ đất nước và nhân dân theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh sẽ tích cực thực hiện các nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, và cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy tinh thần “tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”. Ông hứa sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng đã đạt được, đồng thời nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu nhậm chức

Ông Tô Lâm sinh năm 1957, quê ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ông có trình độ học vấn cao với học hàm giáo sư và học vị tiến sĩ. Ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Đảng và Nhà nước, bao gồm Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng các khóa XI, XII, XIII; Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, và Bộ trưởng Bộ Công an. Ông cũng là Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, và đại biểu Quốc hội các khóa XIV, XV.

Sự nghiệp của ông Tô Lâm gắn liền với ngành công an từ năm 1979, ông đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong ngành như Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng Cục Bảo vệ chính trị I, Phó cục trưởng rồi Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị III, Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh. Đến năm 2010, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an và tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm làm Chủ tịch nước- Ảnh 3.

Tại Đại hội XI của Đảng năm 2011, ông Tô Lâm được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, và tới tháng 9.2014, ông được thăng cấp bậc hàm thượng tướng. Tại Đại hội XII của Đảng năm 2016, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XII, và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công an. Tháng 1.2019, ông được phong quân hàm đại tướng. Tại Đại hội XIII, ông tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XIII và giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *