Bị đề nghị mức án 3 – 4 năm tù, bà Nguyễn Phương Hằng bật khóc, xin cơ hội để cải tạo

KNNT – Trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra chiều ngày 21/9, tại Tòa án Nhân dân TP.HCM, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đưa ra đề nghị mức án 3 – 4 năm tù đối với bà Nguyễn Phương Hằng trong vụ án liên quan đến việc lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào chiều ngày 21/9, bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam, cùng với bốn đồng phạm đã bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại toà
Bà Nguyễn Phương Hằng tại toà

Theo đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hàng loạt buổi livestream trên mạng, trong đó có đến 57 buổi với những phát ngôn chứa nội dung bịa đặt, không có căn cứ thực tế, và xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín và danh dự của mười cá nhân nổi tiếng, gồm có nghệ sỹ Hoài Linh, ca sỹ Vy Oanh, và nhiều cá nhân khác.

Trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng đã thừa nhận hành vi xúc phạm các cá nhân này. Hành vi này đã vi phạm các điểm a và b khoản 3 Điều 16, điểm d khoản 1 Điều 17 của Luật An ninh mạng năm 2018, cũng như điểm d khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Những hành vi này đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, và an toàn xã hội. Vì vậy, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề nghị xử lý nghiêm để cải tạo và đảm bảo an ninh mạng trong tương lai.

Trong phần luận tội, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề xuất mức án cho từng bị cáo. Cụ thể, bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với mức án 3-4 năm tù, trong khi các đồng phạm khác nhận mức án dao động từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc trong phiên toà xét xử
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc trong phiên toà xét xử

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là trong phiên tòa, bà Nguyễn Phương Hằng đã không thể kiềm chế cảm xúc và đã bật khóc, đồng thời xin được giảm nhẹ mức án. Bà chia sẻ: “Bị cáo sinh ra và lớn lên trong một gia đình có giáo dục. Bị cáo không bao giờ cãi cọ, gây gổ với ai hết. Nhưng vì bị cáo bị tổn thương quá mức nên bị cáo mới có những lời lẽ không đúng.

Bà Nguyễn Phương Hằng cũng đã nhận ra sai lầm của mình và gửi lời xin lỗi tới các cấp chính quyền và những người đã chịu ảnh hưởng tiêu cực. Bà nói: “Bị cáo biết bị cáo sai, bị cáo xin lỗi tất cả các cấp chính quyền và xin lỗi tất cả những người mà bị cáo vô tình hay cố ý đụng chạm. Thực chất bị cáo là người có nhiều việc làm chứ không phải người có thời gian rảnh rỗi lên MXH, lợi dụng MXH để làm những việc dẫn đến ngày hôm nay.

Bà Hằng cũng hy vọng có thể được xem xét để có cơ hội sớm trở về cuộc sống bình thường và tiếp tục giúp đỡ những người khó khăn: “Bị cáo nặng tình với dân nghèo, nhất là những em mổ tim, bị cáo đã cố hết sức cứu bao nhiêu ngàn trẻ em rồi. Bị cáo mong hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo về để làm lại những điều bị cáo đã từng làm, từng sống gần như hết cuộc đời. Bị cáo biết nhiều người thiết tha mong bị cáo trở về để bị cáo có cơ hội quay lại giúp đời, giúp người. Những gì bị cáo sai, bị cáo rất ân hận rồi.”

Phiên toà xét xử sơ thẩm của bà Nguyễn Phương Hằng và bốn đồng phạm sẽ tiếp tục vào ngày 22/9, trong bước tiến quan trọng để làm rõ trách nhiệm và xử lý tình huống lợi dụng quyền tự do dân chủ trong không gian mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *