Cứu hộ hàng chục cá thể Rồng Đất, Hổ Mang Chúa, Tê Tê tại Việt Nam

KNNT – Việc cứu hộ hàng chục cá thể động vật hoang dã quý hiếm như tê tê java, rồng đất, hổ mang chúa, rùa đầu to và nhiều loài khác đang trở thành một nhiệm vụ đầy tinh thần tại Việt Nam.

Trong những ngày gần đây, một loạt động vật quý hiếm đã được giải cứu và chăm sóc kịp thời, nhờ sự phối hợp giữa Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife).

Bác sĩ thú y chăm sóc cho cá thể động vật hoang dã sau khi thu giữ được từ các vụ buôn bán (Ảnh: VQG Cúc Phương).
Bác sĩ thú y chăm sóc cứu hộ cho cá thể động vật hoang dã sau khi thu giữ được từ các vụ buôn bán (Ảnh: VQG Cúc Phương).

Vào ngày 24/10, Vườn quốc gia Cúc Phương đã thông báo về việc thành công trong việc tiếp nhận và cứu hộ nhiều động vật hoang dã quý hiếm. Trước đó, vào ngày 22/10, cùng với sự hỗ trợ của cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã tiến hành cứu hộ an toàn cho 11 cá thể động vật hoang dã. Trong số này có 2 cá thể tê tê java, 5 cá thể rồng đất, 2 cá thể chồn bạc má, 1 con rắn hổ mang chúa và 1 cá thể rắn ráo trâu. Tất cả các con vật này là những nạn nhân của hoạt động buôn bán trái phép do hai người dân thực hiện.

Nhờ nhanh chóng tiếp nhận và chăm sóc, tất cả động vật hoang dã này đã được an toàn di chuyển về trung tâm cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Tiếp đó, vào ngày 23/10, VQG Cúc Phương đã tiếp tục hợp tác với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam và Công an tỉnh Gia Lai để hỗ trợ chăm sóc và phục hồi cho 16 cá thể tê tê, 11 cá thể rùa (bao gồm 3 cá thể rùa hộp và 8 cá thể rùa đầu to), cùng với 5 cá thể rắn hổ mang chúa trong thời gian điều tra.

Cá thể tê tê được cứu hộ trong vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã (Ảnh: VQG Cúc Phương).
Cá thể tê tê được cứu hộ trong vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã (Ảnh: VQG Cúc Phương).

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, thuộc Công an tỉnh Gia Lai, đã bắt quả tang và tạm giữ 2 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép một lượng lớn động vật hoang dã. Ngay khi nhận được thông tin, VQG Cúc Phương đã liên hệ với Công an tỉnh Gia Lai và tổ chức đội cứu hộ để di chuyển ngay trong đêm, vượt hàng trăm kilomet để kịp thời cứu hộ và hỗ trợ chăm sóc cho số động vật nói trên.

Hiện tất cả động vật nêu trên đang được các bác sĩ thú y của VQG Cúc Phương và Save Vietnam’s Wildlife tích cực hỗ trợ phục hồi sức khỏe và chăm sóc, trong khi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra để làm rõ vụ việc. Đây là một bước quan trọng trong việc bảo vệ và bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm tại Việt Nam, và cũng là một ví dụ cho sự hợp tác giữa các tổ chức bảo tồn và lực lượng thực thi pháp luật để ngăn chặn tội phạm buôn bán động vật hoang dã.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *