Cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu xảy ra tranh chấp bản quyền 

KNNT – Cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu 2023 đang trở thành đề tài nóng hổi khi sự tranh chấp bản quyền giữa công ty LENOM và công ty TNHH First Face nảy lửa.

Tính từ cuối tháng 12/2023, 80 thí sinh đến từ nhiều quốc gia đã đổ về Việt Nam để tham gia các hoạt động bên lề của cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu 2023. Dự kiến, đêm bán kết sẽ diễn ra tại Phú Quốc vào ngày 13/1 và chung kết tại Campuchia vào ngày 18/1. Tuy nhiên, điều gì đang làm nổi bật cuộc thi này không chỉ là sự rực rỡ của sắc đẹp mà còn là cuộc chiến bản quyền đầy gay cấn.

Tranh chấp bản quyền cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu: Thực hư ra sao? - 1

Ngày 8/1, công ty LENOM, có địa chỉ tại Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM, đã nộp đơn khởi kiện công ty TNHH First Face và công ty MK Productions lên Tòa án Nhân dân quận 5 (TPHCM). Lý do là vi phạm bản quyền tổ chức cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu 2023.

LENOM khẳng định mình là đơn vị chính thức, độc quyền tổ chức Miss Global – Hoa hậu Toàn cầu 2023. Giấy phép của Miss Global Organization (MGO) – công ty mẹ của cuộc thi – đã được ban hành cho LENOM để tổ chức từ năm 2023 đến 2028. Điều này có nghĩa là mọi hoạt động liên quan đến cuộc thi tại Việt Nam đều phải có sự đồng ý của LENOM.

Tranh chấp bản quyền cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu: Thực hư ra sao? - 2

Luật sư Nguyễn Quốc Cường, đại diện pháp lý của LENOM, cho biết hành vi tổ chức hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi Miss Global của First Face và MK Productions là vi phạm sở hữu bản quyền, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của LENOM. Điều này đã gây thiệt hại lớn đối với công ty này, bao gồm cả chi phí ký kết hợp đồng và chi phí nhân sự thực hiện dự án trong hơn 1 năm qua.

Trước khi đưa vụ án ra tòa, LENOM đã liên hệ với First Face và MK Productions thông qua nhiều phương tiện như văn bản, email, và điện thoại, nhưng vẫn không nhận được phản hồi. Công ty cũng đã liên hệ với Miss Global Organization mẹ, nhưng chưa có phản ứng nào từ phía họ.

Hôm 5/1, Tòa án Nhân dân quận 5 xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của LENOM. Trong vòng 8 ngày, người khởi kiện sẽ đến TAND quận 5 để nhận thông báo kết quả xử lý đơn. Trong đơn kiện, người khởi kiện yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, gỡ bỏ thông tin liên quan đến cuộc thi, và đăng xin lỗi công khai trên báo.

Sáng 9/1, tổ chức Hoa hậu Toàn cầu – Miss Global Organization (MGO) – đã đưa ra phản hồi trước những diễn biến của vụ án. Đại diện MGO cho biết LENOM đã vi phạm nghĩa vụ hợp tác theo thỏa thuận đăng cai cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu 2023-2028 giữa hai bên.

Theo MGO, giấy phép cấp cho LENOM vào ngày 6/10/2022 để tổ chức cuộc thi đã hết hạn từ giữa tháng 6/2023. Do đó, MGO đã chấm dứt thỏa thuận, ngừng cấp phép cho LENOM từ tháng 8/2023. Hiện nay, MGO đã cấp phép cho First Face đại diện và hợp tác tổ chức vòng bán kết Hoa hậu Toàn cầu 2023 từ ngày 3/1/2024 đến 13/1/2024.

Trong bối cảnh tranh chấp bản quyền, MGO khẳng định rằng sự kiện này được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật. Vòng bán kết tại Phú Quốc sẽ diễn ra theo kế hoạch và nội dung được cấp phép, mà không có bất kỳ sự trì hoãn nào.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *